“6 กลุ่มธุรกิจ” ที่ได้รับผลกระทบ
เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง

UPZ Infographics March 31, 2016

“6 กลุ่มธุรกิจ” ที่ได้รับผลกระทบ เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนแปลง

ที่ผ่านมาการทำการตลาด (Marketing) ได้ทำการแข่งขันอยู่ในโลกเพียงใบเดียว คือ “ยุคออฟไลน์ (Offline)” เพื่อที่จะสร้างความสนใจแก่ลูกค้า แต่การพัฒนาของอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีต่างๆ ได้นำโลกเข้าสู่ยุคใหม่อย่าง ยุคออนไลน์ (Online)”  ทำให้การตลาดในพื้นที่เก่าถูกแย่งชิงไปมากขึ้น ส่งผลให้เกิดผลกระทบและการเปลี่ยนแปลงมากมาย โดยเฉพาะธุรกิจ 6 กลุ่ม ต่อไปนี้

ธุรกิจสื่อสารมวลชน

“สื่อ” เป็นสินค้าที่ “Switching Cost หรือต้นทุนที่ใช้ในการเปลี่ยนการใช้สินค้าต่ำ ตัวอย่างเช่น เวลาที่ต้องการเปลี่ยนช่องเพื่อดูรายการอื่นก็เพียงแค่กด Remote หรือเปลี่ยนไปดูละครบน Youtube แทน จึงส่งผลให้ธุรกิจสื่อฯ เป็นกลุ่มที่โดนผลกระทบเร็ว และรุนแรงจากกระแส Online มากทีสุด ต่างจากธุรกิจอื่นๆที่ต้องใช้ต้นทุนสูงในการเปลี่ยนแปลง แต่ไม่ใช่ว่าในอนาคตอันใกล้จะไม่เกิด

ตามสถิติการชมสื่อบนอุปกรณ์ต่างๆ ของคนไทยในปี 2559 พบว่าคนไทยใช้เวลากับสื่อออนไลน์มากกว่าใน TV ถึง 3 เท่า แต่ก็ต้องยอมรับว่าเนื้อหาต่างๆ ใน TV อาจจะยังไม่สามารถแทนที่ด้วยเนื้อหาจากโลก Online ได้ครบถ้วน ทำให้เกิดเทรนด์เรื่อง Second Screen ขึ้นมา คือคนดูทีวี พร้อมกับใช้ Smartphone ไปด้วย เมื่อ TV เข้าสู่ช่วงโฆษณา ทุกคนก็จะหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาใช้งานสลับกันไป นั่นหมายความว่าการลงโฆษณาต่างๆ บนสื่อฯ อาจจะได้รับผลกระทบไปด้วย

ธุรกิจการสื่อสาร

เทคโนโลยี Internet และช่องทางการสื่อสารที่ถูกพัฒนาให้สะดวก รวดเร็วและหลากหลาย ทั้งตัวอักษร ภาพ หรือ VDO Call  ผู้บริโภคจึงเลือกที่จะไปสื่อสารผ่านบริการทาง Internet แทนที่การใช้โทรศัพท์ปกติ เราจึงเห็นความกระตือรือร้นของค่ายโทรศัพท์ ที่พยามยามจะปรับตัว กระโดดเข้ามาสู่การแข่งขัน แย่งชิงคลื่นความถี่ 3G/4G เพื่อเป็นผู้นำทาง Mobile Internet เพื่อตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า หารายได้ทดแทนส่วนระบบการโทรที่ลดน้อยลงไป

ธุรกิจการสื่อสาร

แม้ว่าในปัจจุบัน ยอดการค้าปลีกของไทยผ่านช่องทาง Online เทียบเป็นแค่ 1.3% เท่านั้นและกว่า 99% ยังอยู่กับการค้าขายของโลก Offline แต่ด้วยความสะดวก รวดเร็ว ทำให้กระแสและยอดขายออนไลน์ผ่าน e-Commerce พุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆทั้งในและนอกประเทศ

ธุรกิจกวดวิชา

การ “กวดวิชา” เป็นค่านิยมในสังคมไทยมานาน เพื่อที่เกรดเฉลี่ยที่ดี และอนาคตการศึกษาในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง นักเรียนเกือบทุกคนจึงขวนขวายเพื่อที่จะหาความรู้นอกเวลากับติวเตอร์ที่เก่งที่สุด แม้จะต้องเดินทางไกล หรือเสียค่าใช้จ่ายเยอะก็ตาม แต่เมื่อเข้าสู่ยุคออนไลน์ เพียงมีอินเตอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์เราก็สามารถเรียนพิเศษอยู่ที่บ้านได้ หรือกระทั่งเรียนคอร์สที่สอนโดยอาจารย์ระดับโลกอย่างมหาวิทยาลัย Harvard ในราคาไม่กี่บาทเลยทีเดียว

แม้เทรนด์นี้ในไทยกำลังเริ่มต้น แต่อีกไม่นาน ถ้าเหล่าติวเตอร์ชื่อดัง ไม่สร้างแบรนด์ของตนเองให้แข็ง ไม่มีจุดเด่นชัดเจน จะโดนติวเตอร์หน้าใหม่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปได้อย่างง่ายดาย

ธุรกิจการเงิน

ในปัจจุบัน เริ่มมีกระแสของ FinTech Startup หรือผู้ประกอบการทำธุรกิจสายการเงินเกิดขึ้นมา ซึ่งในอนาคตจะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทางการใช้จ่ายและการลงทุนของคนไทย ไปจากการทำธุรกรรมการเงินเดิมๆ ที่ธนาคาร หรือพึ่งพาสถาบันการเงินต่างๆ อีกต่อไป การกู้เงิน อาจจะไม่ต้องกู้จากธนาคาร การถอนเงิน อาจจะใช้หน่วยเงินออนไลน์ (Bitcoin) สำหรับซื้อขาย สินค้ากันแทน หรือแม้แต่ใน อเมริกามี FinTech หนึ่งที่ให้คนซื้อขายหุ้นผ่าน App โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมสักบาท จนทำให้เหล่าโบรคเกอร์ที่นั่น ต้องเร่งรับมือกันเลยทีเดียว

ธุรกิจจัดหางาน

เทรนด์การสมัครงานออนไลน์ถือว่ามีมานานแล้ว เช่น Jobsdb.com ที่ทำให้บริษัทที่เป็น Head Hunter มีลูกค้าน้อยลง แม้ผลกระทบอาจจะไม่กระทบกับคนเป็นวงกว้าง แต่ถ้าไม่ปรับตัวในอนาคตก็ไม่แน่เหมือนกัน


ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทรนด์ที่วิเคราะห์ออกมาจากพฤติกรรมผู้บริโภค ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ต้องติดตามจับเทรนด์อย่างใกล้ชิด ที่สำคัญ คือ ต้องรู้จักผู้บริโภคให้มากเท่าที่กับเรารู้จักธุรกิจของเราเอง ปรับตัวในทิศทางที่ถูกต้อง ธุรกิจของเราก็จะอยู่ได้อย่างยั่งยืน

ที่มา : http://www.yozzo.com/news-and-information

Comments

comments

Comments

comments

บทความที่เกี่ยวข้อง