ชีวิตดี.. เมื่อมี FlowAccount
ออกบิลเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก!

Recommended Productivity March 21, 2016

การทำบัญชีที่โคตรน่าเบื่อ! ..

ถ้าพูดถึงการทำบัญชีเบื้องต้น จำพวกการออกบิลต่างๆ จะว่าไปก็เหมือนจะง่าย
แต่สำหรับคนที่เป็นเจ้าของกิจการหน้าใหม่แล้ว มันไม่ง่ายเลยที่จะต้องมานั่งออกบิลทั้งหมดด้วยตัวเอง ตอนสมัยเรียนก็มีเรียนบัญชีมาบ้าง แต่ก็ไม่รู้หรอกว่าเค้าออกกันยังไงพวก ใบเสนอราคา ใบวางบิล ใบเสร็จรับเงิน เนี่ย แต่ทำไงได้ ในเมื่อบริษัทพึ่งเปิด กำไรก็ยังไม่ได้ดีเว่อร์ จะจ้างบัญชีเลย ดูแล้วคงจะไม่ใช้ทางที่บริษัทเล็กๆ ที่พึ่งเปิดเค้าทำกัน จะซื้อซอฟต์แวร์ดูท่าการเงินในบริษัทจะยังไม่อำนวย งั้นก็ขอทำเองแล้วกัน คิดซะว่าได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมด้วย

f01

ไม่ไหวแล้ว.. ต้องทำอะไรสักอย่าง

จะเริ่มทำยังไงหละ? คิดกันหลายตลบมาก… แต่ Google คือตัวช่วยที่ดีที่สุด  ลอง Search ดูว่าตัวอย่างบิลเค้าออกกันยังไงจากหลาย ๆ ที่ แล้วนำมาผสม กันจนถูกหลักการออกบิลตามสรรพากร และได้ไฟล์ Excel มาใช้ ในการออกใบเสนอราคา ใบวางบิล และใบกำกับภาษี ช่วงหลังมีจ่ายค่าจ้าง Outsource ก็มีเพิ่มใบหัก ณ ที่จ่ายมาด้วย จากที่ศึกษาดูการออกบิลต่างๆ ของบริษัทเล็ก ๆ ก็น่าจะมีแค่ 4 อย่างนี่แหละ

แต่พอออกบิลไปเรื่อย ๆ ไฟล์ excel เยอะขึ้นเรื่อยๆ เริ่มออกบิลผิด ลืมเปลี่ยนนู่น นี่ นั่น บิลมีปัญหา วางบิลไม่ได้ เก็บเงินไม่ได้ ลืมบ้างอะไรบ้าง โอ้ยยยย!! ยิ่งทำเยอะ หลายๆ เดือนเข้า เริ่มปวดหัว แล้วไงทีนี้!!! ไม่ไหว หา Solution ใหม่เถอะ


ได้เวลาของพระเอกแล้ว!

เริ่มปรึกษากับกรรมการท่านอื่นว่าออกบิลแบบเดิมไม่ไหวแล้ว มันมีปัญหาเยอะมาก เลยได้ข้อสรุปกันว่าลองหาโปรแกรมหรืออะไรซักอย่างมาช่วยเถอะ!!! แล้วดันมาประจวบเหมาะมาเจอกับ FlowAccount เข้า ตอนนั้น FlowAccount ชนะการประกวดพอดี แล้วคนในวงการก็เริ่มใช้กันมากขึ้น งั้น จัดไปเลยแล้วกัน!!!
มาเริ่มกันด้วยการใช้แบบฟรีกัน 1 เดือนก่อน ดูว่ามันโอมั้ยกับบริษัทแบบเรา เดี๋ยวมันไม่ใช่ขึ้นมาจะเสียเงินฟรี!!! และแล้ว 1 เดือนก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว เฮ้ยย!! มันดีค่ะ จากนั้นตัดสินใจซื้อ 1 ปีเลยค่ะ (พอดีได้ส่วนลดมาจากงานที่เค้าออกบูธพอดีด้วย 5555)

ชีวิตดีขึ้นจริง! พูดเลยว่า..

  • ประหยัดเวลามากๆ
  • บิลไม่ผิดเหมือนแต่ก่อน
  • ข้อมูลก็ไม่หาย อยู่ในระบบตลอด
  • Tag ได้ระหว่างบิลต่างๆ ว่าเกี่ยวข้องกันอย่างไร
  • ปรับแต่งสถานะได้ เช่น วางบิลแล้ว ออกบิลแล้ว รับเงินแล้ว เป็นต้น (ชอบอันนี้ที่สุด มันดีย์ ไม่งง ไม่ลืม อีกแล้วค่า)
  • ตรวจสอบเอกสารส่งบัญชีก็ง่ายขึ้นมากไม่ต้องไปเปิด excel หลายไฟล์ให้ยุ่งยาก

เปิดบ้านพาทัวร์ข้างในกันดีกว่า..

การใช้งานก็ไม่ยากค่ะ มาลองดูการตั้งค่าบริษัทกันก่อน ก่อนที่จะไปดูตัวอย่างการออกบิลนะคะ สามารถใส่โลโก้บริษัทที่บิลได้ด้วยนะคะf02

การออกบิลต่างๆ ก็ทำได้ง่ายๆ เหมือนกัน ขอยกตัวอย่าง การออกใบเสนอราคา มาให้ดูแล้วกันนะคะ เผื่อใครยังนึกภาพตามไม่ออกการใส่รายละเอียดต่างๆ จะสามารถทำได้เองตั้งแต่ครั้งแรกที่ลองใช้เลย การคำนวนเงินก็ไม่มีผิดพลาดf03

fo4
สามารถสั่งปริ้นหรือดาวน์โหลดเก็บไว้ได้ทันทีด้วย และหน้าตาของเอกสารที่ได้จะเป็นประมาณนี้ค่า

ไม่มีอะไรสมบูรณ์แบบไปทั้งหมด

เป็นยังไงบ้างคะ.. มันง่ายและสะดวกมากเลยใช่มั้ย? แต่ก็นะ ระบบก็อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ทุกบริษัทเสมอไป ดูข้อดี การทำงานกันไปแล้ว ลองมาดูสิ่งที่อยากให้ปรับกันสักนิดดีกว่า (อันนี้จากใช้จริงและเป็นความคิดเห็นส่วนตัวนะจ๊ะ)

  • เรื่อง Font อันนี้อยากให้แก้ได้มากที่สุด 555 เพราะปัจจุบันบิลที่ออกเป็นตัวอักษาที่ไม่มีหัว มันค่อนข้างจะอ่านยากนิดนึง เช่น ซ.โซ่ อาจจะกลายเป็น ช.ช้าง เป็นต้น
  • เรื่องระบบที่ไว้กรอกการเก็บเงิน พวกวันรับเช็ค เลขที่เช็ค กรอกแล้วจะกดเข้าไปดูหรือแก้ไขไม่ได้ เคยมีกรอกผิด ต้องกดรีเซ็ต แล้วกรอกใหม่ TT

ทิ้งท้ายกันนิดนึง

FlowAccount เป็นตัวช่วยที่จะตอบโจทย์กับบริษัทขนาดเล็ก – กลาง แบบเรามากๆ ช่วยให้เราจัดการเอกสารก่อนที่จะไปถึงมือบัญชีได้ง่าย ถูกต้อง และรวดเร็วขึ้น ที่สำคัญการออกบิลต่างๆ นี้ด้วยตัวเอง ทำให้เจ้าของกิจการมองภาพรวมของสถานะการเงินในบริษัทได้ง่ายขึ้น และทราบสถานะการเงินอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย เพราะฉะนั้น หากคุณคือเจ้าของกิจการหน้าใหม่แบบเรา FlowAccount คือ Tools ที่ตอบโจทย์มากๆ  สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ปวดหัว ไม่ต้องจ้างพนักงานบัญชีประจำเลย

Comments

comments

Comments

comments

บทความที่เกี่ยวข้อง