10 เทคนิค เปลี่ยนคนคลิกให้เป็นยอดขาย
เคล็ดลับง่ายๆ บน Facebook Ads (ตอนที่ 1)

Advertising Secret March 7, 2016

เข้าเมืองตาหลิ่ว.. ก็ต้องหลิ่วตาตาม

ทุกวันนี้ในโลก Online สามารถสร้างรายได้ให้กับธุรกิจได้อย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจเล็กหรือใหญ่
แต่จะทำอย่างไรให้รู้เทคนิคและใช้กลยุทธ์ กับการใช้ช่องทาง Online ให้ได้ผลลัพธ์ที่เจ๋งสุดๆซึ่งเรื่องการทำการตลาดบนโลก Online ถือเป็นเรื่องใหม่สำหรับหลายๆ คน นักการตลาดที่ผ่านการทำการตลาดแบบ Offline มาก่อนก็ต้องปรับตัวเยอะ ทำให้ทุกวันนี้เราเห็นโฆษณาผ่านตาทั้งช่องทาง Facebook, Google, Banner บางทีก็เจออะไรที่น่าสนใจ น่าติดตามกดเข้าไปอ่าน เข้าไปซื้อของหรือแชร์บอกต่อ แต่บางทีก็เจอโฆษณาที่ไม่น่าสนใจ ไม่อยากกดเข้าไปดู ส่งผลให้ผู้บริโภครำคาญ และส่งผลให้นักการตลาดเสียเงินลงโฆษณาไปเยอะ แต่อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีตอบแทนกลับมาเลย 
วันนี้เลยนำเคล็ดลับการทำการตลาดบน Facebook แค่นำวิธีการต่อไปนี้ไปใช้ ก็จะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

AW_Article02_01

แนะนำเพื่อนใหม่ชื่อ CTR

ก่อนอื่นขอพูดถึงพื้นฐานเรื่องของการวัดผลโฆษณา เพราะหลายคนอาจจะมีวิธีการวัดผลลัพธ์ตลาดที่แต่งต่างกันไป แต่ที่นี้จะขอให้โฟกัสกับค่าที่สำคัญมากๆ คือค่า CTR (Click Through Rate)

CTR (Click Through Rate) คือค่าที่บอกว่าคนสนใจโฆษณาได้เท่าไหร่ เช่น เราลงโฆษณา มีคนเห็น 100 ครั้ง และมีคนกดโฆษณาเรา 10 ครั้ง เราวัดค่า CTR ได้ 10%

เพราะถ้า CTR  ดีก็จะส่งผลให้สิ่งอื่นๆ ดีตามไปหมด ไม่ว่าจะเป็นยอดขายเพิ่มขึ้น, คนคลิกเข้าเว็บมากขึ้น รวมถึงทำให้เราใช้งบค่าโฆษณาได้ถูกลงเคล็ดลับในการทำโฆษณาบน Facebook มีอยู่ 3 ข้อหลักๆ คือ

ข้อที่ 1 รูปภาพ (Image)

ภาพแบบไหนที่โดนใจลูกค้า ดึงดูดสายตาของคน และทำให้เกิดความสนใจได้มากที่สุด

ข้อที่ 2 ข้อความ (Copy)

ข้อความก็สำคัญเช่นกัน ถ้ารูปภาพสวยทำให้คนหยุดอ่านแล้ว แต่ข้อความที่เขียนไม่สามารถดึงคนให้คลิก หรือเข้าเว็บไซต์เราต่อไปได้ ไม่ว่าจะทำรูปสวยๆ ไปก็ไม่มีความหมาย

ข้อที่ 3 กลุ่มเป้าหมาย (Audience)

สิ่งสำคัญที่คนหลายๆ คนมองข้าม แต่เป็นเรื่องที่ทำให้โฆษณาของเราได้ผลดี จนคู่แข่งไล่ตามไม่ทัน เรียกได้ว่า ทำทุกอย่างดีไปหมด แต่กลุ่มเป้าหมายไม่ตรงจุด ก็จบข่าว!!!


เทคนิคที่ 1 | สีสันสดใส

โดยพฤติกรรมคนไทยส่วนมากชอบ ไถจอ คือการเลื่อนอ่าน Timeline/Feed ข่าวลงมาอย่างรวดเร็ว ทำให้โฆษณาภาพสีเรียบ โทนเดียว จะไม่สามารถทำให้คนสะดุดตาและหยุดอ่านได้ ประกอบกับสีหลักของ Facebook ใช้สีน้ำเงิน, ขาว, เทา เป็นหลักอีกด้วย สีโทนเรียบจึงทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดี

เทคนิคที่ 2 | ใช้ภาพสิ่งมีชีวิต (คน, สัตว์)

การนำภาพคนจริงมาใช้ประกอบ โดยมีการทดสอบโดยการใช้ภาพคน มาเป็นภาพประกอบการขายสินค้า ทำให้ยอดขายเพิ่มสูงขึ้นถึง 102.5% เลยทีเดียว

AW_Article02_02

AW_Article02_03

เทคนิคที่ 3 | ใส่โลโก้ของแบรนด์

ถ้าแบรนด์เราเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว เราสามารถใส่ Logo ของแบรนด์เข้าไปในรูปเพื่อให้สร้างความมั่นใจ เชื่อใจให้กับผู้อ่าน

เทคนิคที่ 4 | อย่าเครียด สนุกเข้าไว้

โดยธรรมชาติของมนุษย์ไม่มีใครชอบเรื่องเครียด คนยิ้ม สนุก ตลก ก็ดึงดูดคนให้อยากเข้ามาคบหา มากกว่า คนทำหน้าบึ้ง คิ้วขมวด ซีเรียสตลอดเวลา การทำรูปโฆษณาก็ไม่ต่างกันภาพที่ดูสนุก ตลกก็จะทำให้คนสนใจอยากเข้ามาอ่าน

เทคนิคที่ 5 | บอกประโยชน์หลักแค่ 1 อย่าง

ง่ายๆ คือลองคิดว่าเมื่ออ่านหรือดูโฆษณาจบ ลูกค้าควรจดจำอะไรได้จากโฆษณาเราได้ ซึ่งการทำให้ลูกค้าจำ คือ ควรโฟกัสไปที่ประโยชน์หลักแค่ 1 อย่าง เป็นสิ่งที่เติมเต็มความต้องการ หรือช่วยแก้ไขปัญหาให้ลูกค้าได้


 ยังไม่หมดเพียงเท่านี้

นักการตลาด หรือทุกๆ คนที่ลงโฆษณาบน Facebook ก็สามารถนำความรู้ทั้งหมดในวันนี้ไปลองปรับใช้กับการลงโฆษณาดู ซึ่งผลลัพธ์จะได้มากหรือน้อยก็จะขึ้นอยู่กับรูปแบบของธุรกิจของแต่ละธุรกิจด้วย เพราะเคล็ดลับทั้งหมดก็มาจากการทดลอง เก็บสถิติ ลองผิดลองถูก จนได้แนวทางที่ทำให้ประสิทธิภาพของการลงโฆษณาดีขึ้น ในตอนถัดไปเรามาดูกันว่า เทคนิคอื่นๆ จะเป็นอย่างไร อย่าลืมติดตามกันนะครับ


ขอบคุณข้อมูลประกอบ : Crazyegg.com , AdsEpresso , Facebook.com/help

Comments

comments

Comments

comments